Thư viện

Những lợi ích khi mua căn hộ thứ cấp bạn nên biết

Mua lại căn hộ có sẵn tồn tại nhiều rủi ro nếu không chọn lựa kĩ lưỡng sản phẩm và đối tượng giao dịch. Tuy nhiên, quyết định này cũng giúp cho người mua có những lợi ích riêng so với việc mua căn hộ từ chủ đầu tư.

Upload

Mua lại căn hộ khi đã có chủ quyền hợp pháp, hay còn được giới đầu tư gọi là mua nhà thứ cấp, phân biệt với việc mua gốc từ chủ đầu tư (sơ cấp) sẽ mang lại 5 lợi ích sau:

1. Nhận nhà ở ngay

Một trong các ưu điểm khi giao dịch mua căn hộ thứ cấp là chủ nhà có thể dọn về ở ngay, không mất thời gian chờ đợi, thậm chí nếu đem cho thuê lại thì sẽ phát sinh thu nhập ngay. Người mua hay nhà đầu tư không phải chịu rủi ro như người mua sơ cấp mua từ khi căn hộ chỉ mới có trên giấy tờ, không biết mức độ hoàn thiện, chất lượng công trình, năng lực quản lý như thế nào. Với nhà đầu tư chuyên nghiệp, tài sản thứ cấp là tài sản đã hiện hữu, dòng tiền dịch chuyển liên tục thông qua tài sản này.

Upload

Ưu điểm lớn nhất khi mua nhà thứ cấp là nhận nhà ở ngay

2. Giảm thiểu chi phí khi mua

So với việc mua nhà thứ cấp, thì mua nhà mới từ chủ đầu tư, đặc biệt là căn hộ chung cư, người mua có thể sẽ phải trả nhiều chi phí hơn vì giá trị căn nhà bao gồm rất nhiều chi phí cộng gộp khác nhau như:

  • Chi phí xây dựng ban đầu
  • Chi phí quảng cáo tiếp thị của chủ đầu tư
  • Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay để xây dựng (nếu có vay).
  • Chi phí “chôn tiền” trong trường hợp dự án trễ tiến độ xây dựng
  • Chi phí rủi ro khi dự án vì một vấn đề nào đó xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng tịch thu.

Trong khi đó mua nhà thứ cấp bạn sẽ có nhiều cơ hội thỏa thuận được giá tốt hơn, chạm tới mức gần nhất giá trị thực của tài sản tại thời điểm mua và giảm thiểu các chi phí có thể phát sinh nêu trên.

3. Lợi thế khi thương lượng giá

Khi quyết định mua nhà thứ cấp, người mua sẽ có lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, thương lượng giá bởi lẽ khi mua một căn nhà có sẵn, người mua sẽ dễ dàng kiểm tra hiện trạng nhà, tìm hiểu xem chủ căn hộ đang có nhu cầu muốn bán nhanh vì những lí do như chuyển nơi sinh sống, vấn đề sức khỏe cá nhân, vấn đề tài chính, hôn nhân,… do đó việc đàm phán sẽ được cân nhắc kĩ lượng, người bán sẽ dễ dàng chấp thuận các mức giá hợp lí từ người mua đưa ra.

Upload

Không gian sống được phản ánh rõ nét thông qua người dân xung quanh

4. Cộng đồng cư dân đã định hình

Sản phẩm thứ cấp thường nằm trong khu dân cư đã được phát triển ổn định và nề nếp. Quy hoạch đồng bộ nên người mua có thể định hình được hướng phát triển của khu vực nói chung và căn nhà nói riêng. Không gian sống được phản ánh khá rõ nét thông qua sinh hoạt và cuộc sống của người dân xung quanh. Người mua dễ xác định liệu cộng đồng cư dân này có thích hợp với gia đình và là điều họ mong muốn không.

5. Tính pháp lý căn hộ:

Đầu tư mua nhà thứ cấp, người mua sẽ không quá lo lắng về yếu tố pháp lý. Thông thường, các dự án đã hình thành và bàn giao cho khách hàng thì chủ nhà thường sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Mua bán căn hộ thứ cấp sẽ hoàn toàn linh động hơn vì cả hai đều có thể ngồi xuống bàn về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên và đưa ra những điều khoản phù hợp cho cả hai. Khác với các hợp đồng mua bán từ chủ đầu tư dự án, thường sẽ là những hợp đồng mang tính "một chiều".

xin cảm ơn!

 

TOP