Thư viện

Lãi vốn và Dòng tiền trong đầu tư bất động sản

Đối với mỗi dự án bất động sản, khi đầu tư sẽ đem lại cho nhà đầu tư 2 dòng lợi nhuận chính đó là “Lãi vốn” và “Dòng tiền”. Vậy “Lãi vốn” và “Dòng tiền” là gì, ưu và nhược điểm của từng loại hình bất động sản. Nên chọn đầu tư bất động sản “Lãi vốn” hay bất động sản “Dòng tiền” sau đây Địa Ốc Dương Gia sẽ cùng quý anh/chị tìm hiểu nhé:

Upload

1. Khái niệm: Lãi vốn và dòng tiền

Lãi vốn và dòng tiền cũng tương tự như câu truyện “Con ngỗng” và “Quả trứng vàng”. Nếu giả sử anh/chị có trong tay một con ngỗng, hàng tuần chú ngỗng đó đẻ ra cho anh/chị những “Quả trứng vàng”. Vậy anh/chị sẽ chọn nuôi ngỗng để lấy trứng hay làm thịt?

  • Dòng tiền: Dòng tiền được hiểu là dòng lợi nhuận mang lại hàng tháng, hàng quý và hàng năm từ việc khai thác cho thuê. Ví dụ: Cho thuê mặt bằng kinh doanh, cho thuê văn phòng.
  • Lãi vốn: Là khoản tiền chênh khi bán, sang nhượng lại bất động sản. Ví dụ: Mua bất động sản với giá 1,8 tỷ, bán lại với giá 2 tỷ => 200 Triệu chính là khoản tiền lãi vốn của thương vụ đầu tư.

2. Ưu và nhược điểm của bất động sản “LÃI VỐN”

Bất động sản điển hình của loại hình này đó là “Đất nền” hay nhà ở tại những khu dân cư kém phát triển chưa có giá trị khai thác cho thuê (Mua những chú ngỗng đực)

  • Ưu điểm của loại hình bất động sản này: Nếu nắm rõ được nguồn thông tin tốt (Ví dụ như định hướng quy hoạch: Mở đường, chuyển trung tâm hành chính hay phát triển khu kinh tế đặc biệt,…) hay chọn mua, bán đúng thời điểm thì lợi nhuận tốt (Có thể là 2,3 lần số vốn ban đầu), quay vòng vốn nhanh.
  • Nhược điểm: Nếu chọn mua sai thời điểm thì giá trị thanh khoản thấp, khó thanh khoản (Có thể mất từ 1 năm, 5 năm hay 10 năm)

3. Ưu và nhược điểm của bất động sản “DÒNG TIỀN”

Bất động sản điển hình của loại hình này đó là “Chung cư”, nhà ở tại đô thị hay đại đa số “Condotel” (Hay mua luôn ngỗng cái đã đẻ trứng)

  • Ưu điểm của loại hình bất động sản này: Dễ khai thác dòng tiền, cho thuê dễ, đem lại dòng tiền ổn định hàng năm bằng hoặc cao hơn lãi gửi ngân hàng.
    • Nguồn tiền ổn định quay vòng hằng năm giúp nhà đầu tư yên tâm hơn hoặc dùng nguồn vốn đó cũng như toàn tâm toàn ý để đầu tư vào các dự án tiếp theo.
    • Sau thời gian từ 10-15 năm, nhà đầu tư thu hồi vốn đầu tư ban đầu cộng thêm 1 tài sản đem lại nguồn thu nhập thụ đồng hằng năm cho nhà đầu tư.
  • Nhược điểm: Nhà đầu tư thường chỉ để ý đến dòng vốn khai thác cho thuê mà ít quan tâm đến giá trị thanh khoản sau này. Dẫn đến thua lỗ hay bài toán đầu tư không tối ưu

Ví dụ: Nhà đầu tư lựa chọn đầu tư cho thuê chung cư trung cấp trị giá 2 tỷ đồng, 2 phòng ngủ. Hàng tháng cho thuê được 10 Triệu/tháng. Vậy lợi nhuận hàng năm là 6%/năm (Chỉ bằng lãi suất ngân hàng). Chưa kể đến sau này 5-10 năm khi chung cư xuống cấp, giá trị thanh khoản chỉ còn 1,6 – 1,8 tỷ. Có thể nhìn thấy rõ, đây không phải là bài toán tối ưu.

3. Bài toán tối ưu – Khai thác cả “Lãi vốn” và “Dòng tiền” 

Một loại hình đầu tư khác đó là khai thác cả “Lãi vốn” và “Dòng tiền” giống phương pháp đầu tư của các chuyên gia bất động sản cá nhân tối ưu lợi nhuận đầu tư mà vẫn ổn định và an toàn.

Chính vì thế khi lựa chọn một bất động sản dòng tiền như Nhà phố, nhà phố mặt tiền, quý anh/chị cũng nên xem xét đến những yếu tố độc nhất giúp bất động sản đó gia tăng lãi vốn như: Vị trí độc tôn, có tính thương mại cao, giao thông thuận tiện, dân cư sầm uất...

– Ví dụ: Căn nhà phố nằm trong thành phố Vinh đem lại dòng tiền ổn định từ khai thác cho thuê kinh doanh hàng năm (dòng tiền), và giá trị tăng dần theo thời gian trên mảnh đất đó (gọi là lãi vốn) loại hình bất động sản này đi lên cùng với tốc độ triển của khu vực. Đây là kênh đầu tư cực kỳ hiệu quả nhưng không phù hợp với dòng tiền ngắn và trung hạn. Trước khi quyết định đầu tư vào nhà phố mặt tiền, cần đặc biệt chú trọng pháp lý đầy đủ minh bạch. Nhà đầu tư nên lựa chọn các nhà phố nằm ở các trục đường hai chiều, lưu lượng giao thông liên khu vực, liên vùng tốt, có thể là trong một phường, huyện, hoặc liên kết giữa các vùng với nhau.

Xin cảm ơn!

 

TOP